Ngành sư phạm – Nghề giáo viên được mọi người kính trọng

Do đó, để đến được với nghề giáo và có cơ hội trở thành người thầy tốt, bạn cần có định hướng đúng trên cơ sở xác định tính cách, năng lực và nguyện vọng của mình sao cho phù hợp để sống mãi với nghề này.
“Gõ đầu trẻ” hay “kỹ sư tâm hồn” đều là những tên gọi hết sức dễ mến, dễ gần gũi mà xã hội dành cho những nhà giáo – người đứng trên bục giảng để hướng dẫn, truyền thụ tri thức và rèn luyện kỹ năng, hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ.
Dạy học – nghề “lao tâm khổ tứ” hay nhàn hạ? Bạn đang băn khoăn hay đã quyết định đi theo nghề này và quyết tâm thực hiện ước mơ, hoài bão đó? Nghề sư phạm có những đặc điểm gì? Cần những điều kiện gì và liệu bạn có phù hợp với nghề này?
Theo âm Hán Việt, sư có nghĩa là thầy, phạm là khuôn thước, mẫu mực. Như vậy, theo cách hiểu giản dị nhất, sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Làm việc trong ngành sư phạm là bạn tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Trong ngành sư phạm, bạn có thể làm việc tại:

– Hệ thống các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước.

– Các cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương trong cả nước.

– Các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục…

Đây là nghề thường đòi hỏi bạn phải được đào tạo chính quy trong trường sư phạm hoặc có chứng chỉ sư phạm. Với phái nữ, đây là một trong những sự lựa chọn được ưu ái nhất bởi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, ít va chạm với những bon chen của xã hội. Cùng chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, số trường lớp ở nước ta không ngừng tăng trong những năm qua dẫn đến nhu cầu tuyển dụng giáo viên lớn. Hiện nay, bậc lương của nhà giáo là một trong những thang, bậc lương cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, do số lượng người theo học ngành này thường đông nên cạnh tranh tuyển dụng khá gay gắt.

Phẩm chất và kỹ năng cần có:
– Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết
– Giàu tình yêu thương, đặc biệt là yêu lớp người trẻ tuổi
– Có lòng bao dung, độ lượng và trái tim nhân hậu
– Nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý con người
– Kiên trì, nhẫn nại
– Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt lại cho người khác

Điều mà bạn cần lưu tâm nhất trước khi chọn nghề này là hãy tự nghiên cứu kỹ về tính cách của mình. Bởi nếu chấp nhận đi theo cái “nghiệp” nhà giáo, bạn đành phải chấp nhận rèn mình để trở thành một người thầy giáo, cô giáo mẫu mực, thương yêu học trò, xứng đáng là tấm gương sáng về nhân cách để học trò noi theo, xã hội quý trọng. Chọn nghề sư phạm, khả năng có việc làm của bạn khá lớn, bạn được xã hội nể trọng, nhiều người quý mến và có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Như vậy, nếu bạn là người thiếu sự kiên nhẫn, bình tĩnh, không yêu thích trẻ em và có quan niệm xem công danh là điều cơ bản của thành công thì bạn không nên chọn nghề sư phạm. Bởi, với những đức tính đó thì bạn khó lòng làm được chức năng của một “kỹ sư tâm hồn”.

Có thể nói, nghề dạy học đòi hỏi ở bạn nhiều về phẩm chất (đạo đức, nhân cách) và thiên về sự mẫu mực chứ không chỉ đơn thuần về năng lực. Do đó, để đến được với nghề giáo và có cơ hội trở thành người thầy tốt, bạn cần có định hướng đúng trên cơ sở xác định tính cách, năng lực và nguyện vọng của mình sao cho phù hợp để sống mãi với nghề này.

Nếu bạn chọn học ngành sư phạm, bạn sẽ dễ dàng tìm được cơ sở đào tạo bởi số lượng trường đại học, cao đẳng sư phạm nước ta hiện nay khá lớn và có mặt ở cả ba vùng Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, điểm thi vào trường sư phạm thường cao hơn các trường khác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *