Vì sao chúng ta không thể thành công như mình mong muốn?

Khi đã hoàn thành danh sách này, bạn có thể bắt đầu bước thứ 02: quyết định điều cần quyết tâm thực hiện, bạn sẵn sàng phấn đấu cho điều gì và làm sao để có được một sự nghiệp mĩ mãn.


Tất cả chúng ta đều mong muốn một điều gì đó. Đó có thể là một ngôi nhà bên bãi biển, một thân hình đẹp, được đi du lịch khắp thế giới, một cuộc sống mới hay ít nhất cũng là một công việc khác với hiện tại. Tuy nhiên vì sao chỉ rất ít trong số này đạt được các mục tiêu trên? Câu trả lời nằm chính ở sự khác biệt giữa “mong muốn có được” và “quyết tâm thực hiện”.
Mong muốn: là trạng thái khao khát về một điều gì mà chúng ta không có trong hiện tại. Đó chính là hy vọng, mơ ước, tham vọng và niềm đam mê. Chúng là điều rất đỗi bình thường và dễ dàng có được. Mong muốn không đòi hỏi các hành động. Bạn có thể nằm trên ghế dài và suy nghĩ miên man về cuộc sống của những người giàu có và nổi tiếng. Tất cả đều chỉ là sự tưởng tượng, đến và đi một cách nhanh chóng.
Những ước muốn có khuynh hướng đánh lừa cảm giác an toàn của chúng ta. Một giọng nói bên trong nói với chúng ta rằng: “Nếu biết ước muốn, ngày mai sẽ tốt đẹp hơn hôm nay”. Nhưng liệu chúng có trở thành hiện thực hay chỉ là những mơ mộng hão huyền và trốn tránh thực tế?
Quyết tâm: là hành động trói buộc bản thân (một cách có ý thức hay tình cảm) vào một quá trình có mục đích nào đó.
Ngược lại với mong muốn, quyết tâm là các yêu cầu mà bạn thiết lập cho cuộc sống của mình. Chúng còn là những lời hứa hẹn trang trọng nhất nhằm đặt được một kết quả cụ thể. Sự quyết tâm có thể mang đến cho bạn nguồn năng lượng và động lực cần thiết cho một cuộc sống khác thường.
Bất kỳ ai đã từng trải nghiệm điều này đều có thể chứng thực cho sức mạnh mà sự quyết tâm mang đến. Chỉ đơn giản nói lên từ “Tôi sẽ” cũng khiến bạn mạnh mẽ và kiên quyết hơn nhiều. Hầu hết mọi người đều nhận ra điều này, nhưng vẫn cố tình lảng tránh. Tôi tin rằng đó là do họ nhận biết được sự quyết tâm đồng nghĩa với một con đường đầy chông gai, khó khăn và không thể quay đầu lại. Chúng ta không muốn đặt mình vào vị trí này. Tuy nhiên hãy nhớ lại một điều hết sức quan trọng là tất cả các thành công trong lịch sử con người đều là do sự quyết tâm mang lại. Nó chính là nhân tố dẫn đến sự phi thường.
Hãy so sánh 2 câu nói sau:
A: Tôi muốn để dành tiền
B: Tôi sẽ để dành tiền
Theo bạn nghĩ ai, A hay B, sẽ có cơ hội đạt được mong muốn này?
Điểm cốt lõi của tất cả các vấn đề nằm ở nguyên tắc nếu muốn thành công, bạn phải đề ra các quyết tâm thực hiện cho bản thân. Ngoài ra, không còn sự lựa chọn nào khác.
Bạn phải bắt đầu từ đâu
Chìa khoá để có được một sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nằm trong:
– Xác định danh sách các ước muốn của bạn
– Quyết định điều nào cần quyết tâm thực hiện
Sai lầm mà rất nhiều chương trình lựa chọn nghề nghiệp mắc phải là xây dựng nên danh sách của các ước muốn không đầy đủ cũng như không đưa ra các quyết tâm. Theo tôi, cách hiệu quả nhất để hoàn thành bước đầu tiên là kết hợp các yếu tố sau: (a) tự xem xét (b) đánh giá cá nhân (c) làm các bài tập trắc nghiệm tâm lý. Kết quả là bạn sẽ có được danh sách các mong ước về nghề nghiệp phù hợp với khả năng, tích cách, giá trị, mục tiêu và môi trường làm việc ưa thích của bản thân.
Khi đã hoàn thành danh sách này, bạn có thể bắt đầu bước thứ 02: quyết định điều cần quyết tâm thực hiện, bạn sẵn sàng phấn đấu cho điều gì và làm sao để có được một sự nghiệp mĩ mãn.
Trước tiên, hãy viết ra tất cả những mong muốn của bạn đối với nghề nghiệp liên quan dù một số điều có thể hơi kỳ lạ và điên rồ. Khi đã xác định được các mong muốn của bản thân, bạn có thể bắt đầu tập trung vào các quyết tâm.
Tại sao chúng ta không có được điều mình mong muốn? Chỉ đơn giản là vì cuộc sống vốn dĩ đã không công bằng. Có lúc là thiên đàng tuyệt vời nhưng cũng có lúc là địa ngục kinh khủng. Tuy nhiên, mọi việc đều có thể xoay chuyển được nếu chúng ta quyết tâm có được một cuộc sống tuyệt vời!!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *